Cấu tạo cơ bản của vòng bi

 

Khái niệm Vòng Bi

Vòng bi được cấu tạo bởi các bộ phận chính sau:

  • Vòng ngoài
  • Vòng trong
  • Con lăn
  • Vòng cách

Chức năng và vai trò của vòng bi

  • Các Vòng Bi đóng vai trò rất quan trọng đối với thiết bị.
  • Chịu lực, chịu tải:  tùy theo cấu tạo của chúng cho từng môi trường làm việc chuyên biệt.

Một số vòng bi thông dụng phổ biến hiện nay:

 1. Vòng Bi Cầu Chặn Trục

Vòng bi cầu chặn trục hay còn gọi là bạc đạn cầu chặn trục, bạc đạn chà, nó được thiết kế đặc biệt, có thể tách rời các thành phần với nhau.

 1. Vòng Bi Đũa Chặn

Vòng bi đũa chặn (Bạc Đạn Đũa Chà) là vòng bi Công nghiệp được thiết kế với bi đũa côn hoặc không côn, giúp chịu lực dọc trục cao.

Vòng bi đũa chặn được dùng trong máy cán thép, trong máy cán tôn, máy ép viên thức ăn gia súc, máy nghiền đá xây dựng.

 1. Vòng Bi Đũa Cầu

Vòng bi đũa cầu (bạc đạn đũa cầu): có lăn hình trụ cầu, phù hợp tối ưu cho các ứng dụng có tốc độ thấp và trung bình, nhưng chủ yếu liên quan đến tải nặng hoặc tác động cao.

Vòng bi đũa cầu (bạc đạn đũa cầu) đi kèm với các lỗ hình trụ cầu hoặc thon và có thể được cung cấp với các bộ chuyển đổi.

 1. Vòng Bi Đũa Côn

Vòng bi đũa côn (Bạc đạn đũa côn) (Tapered roller bearing): được thiết kế với vòng ngoài, vòng trong và đũa lăn có bề mặt côn với điểm chỉnh quy tụ tại một điểm chung trên trục vòng bi.

 1. Vòng Bi Đũa Trụ

Bạc đạn đũa trụ (Vòng bi đũa trụ):

Vòng bi lăn hình trụ có tiếp xúc đường giữa con lăn và mương, có khả năng chịu tải xuyên tâm cao.

 1. Vòng Bi Cầu Tiếp Xúc Góc

Vòng bi cầu tiếp xúc góc là loại không thể tách rời, các viên bi được lắp ráp vào kết cấu vòng trong đối diện, số viên bi được lắp nhiều hơn đối với các vòng bi trong có rãnh sâu.

Khả năng chịu tải dọc trục cao.

Khả năng chịu lực hướng tâm và hướng trục của vòng bi bạc đạn phụ thuộc vào độ lớn của góc tiếp xúc: Góc tiếp xúc lớn thì khả năng chịu lực càng cao, nhưng tốc độ quay thì lại càng chậm, góc tiếp xúc nhỏ thì ngược lại: tuy khả năng chịu lực không cao, nhưng tốc độ quay lại nhanh, nên so với góc tiếp xúc lớn, góc tiếp xúc nhỏ được sử dụng nhiều hơn.

 1. Vòng Bi Cầu Rãnh Sâu

Vòng bi cầu rãnh sâu (Bạc đạn cầu rãnh sâu) là chủng loại vòng bi được sử dụng nhiều nhất, với thiết kế đơn giản, không thể tách rời, phù hợp cho các ứng dụng tốc độ cao.

Đây là dòng bạc đạn phổ biến nhất trong tất cả các dòng vòng bi.

 1. Vòng Bi Tự Lựa (Bi Nhào)

Vòng bi tự lựa ( Bạc Đạn Tự Nhào): có mặt lăn vòng ngoài dạng cầu, tâm của đường cong giao với tâm của chính vòng bi, do đó vòng trong, các viên bi và lồng tiếp tục quay, tự sắp xếp nếu chúng có sai lệch trong phạm vi giới hạn của thiết kế.

 

error: Content is protected !!